วิธีเปลี่ยนคอร์ดยากเป็นคอร์ดง่ายๆ [ตอนที่ 1: เปลี่ยนคีย์ + ตัด]

[บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังฝึกเล่นกีตาร์เบื้องต้น]

หลังจากที่ได้ลองแกะเพลงเยอะๆ มาเป็นเวลาเกือบสองเดือน ผมคิดว่าเราน่าจะสรุปวิธีเปลี่ยนคอร์ดยากให้เป็นคอร์ดง่ายให้ชาว Chord Easy Easy ได้เข้าใจกันง่ายขึ้น พบว่ามีทั้งหมด 5 วิธีที่ทำให้คอร์ดยากเป็นคอร์ดง่ายๆ ครับ เรามาไล่ดูกันไปทีละขั้นตอนกัน

#เปลี่ยนคีย์

ในการฝึกกีตาร์ แต่ละคนก็จะมีเพลงประจำที่เอาไว้สำหรับฝึก หรือ บางคนอยากเล่นเพลงที่ตัวเองชอบ แต่ติดแค่ว่า เพลงนั้นคอร์ดยากเกินกว่าที่ตอนนี้เราจะเล่นได้ วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดก็คือ เปลี่ยนคีย์ ขยายความจากคำว่า เปลี่ยนคีย์ คือ แปลงคอร์ดทั้งเพลงให้เป็นคอร์ดง่าย

ขั้นตอนการเปลี่ยนคีย์ในการฝึกตีคอร์ดกีตาร์มี 2 แบบครับ (ใช้ควบคู่กัน)
1. ตั้งสายกีตาร์
2. ใช้ CAPO

การตั้งสายกีตาร์

การตั้งสายกีตาร์ที่นิยมกันในการเล่นกีตาร์ นิยมตั้งสายต่ำลงมา 1/2 Step จากการตั้งสายมาตรฐาน
นั่นจะทำให้จากเดิมสายกีตาร์จะกลายเป็นเสียง Eb, Ab, Db, Gb, Bb, eb ดังนั้นเวลาที่เราจับคอร์ด C จะเปรียบเสมือนการจับคอร์ด B แทนครับ หรือเวลาที่จับคอร์ด G ก็เหมือนการจับคอร์ด F# (Gb) แทนครับ

ขอเสียของการตั้งสายคือ ต้องเสียเวลาจูนสายครับ แต่พอเล่นจบแล้วอยากจะเล่นเพลงอื่นอาจต้องจูนสายกลับไปเป็นเหมือนเดิมอีกทีนึง บางท่านก็เลยแก้ปัญหาโดยการใช้คู่กันกับ CAPO แทน (อันนี้แล้วแต่ความชอบแต่ละคนนะครับ)

การใช้ CAPO เพื่อเปลี่ยนคีย์

การใช้ CAPO เปรียบเสมือนการใช้นิ้วชี้ทาบคอร์ดแทนเราครับ ขอยกตัวอย่างเช่น เพลงนี้เป็นเพลงคีย์ G# สมมติว่าในเพลงนี้มีคอร์ด G#, Fm, C#, D# การคาด CAPO ไปที่ Fret 1 จะทำให้เราจับคอร์ด G, Em, C, D แทนทั้งหมด

จะเห็นได้ว่าทั้ง 2 วิธีเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนคีย์ สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้คือ
1. เพลงที่เรากำลังเล่น เป็นเพลงคีย์อะไร ?  (ตามตัวอย่าง เช่น  G#)
2. เพลงที่เรากำลังจะแปลงเพลงนี้ไปเป็นคีย์อะไร ? (G)

เมื่อรู้ทั้งสองอย่างแล้ว ก็ค่อยเริ่มเปลี่ยนคอร์ดทั้งเพลงตามไปด้วย สำหรับเว็บ Chord Easy Easy เรามีเครื่องมือช่วยเปลี่ยนคีย์ และมีคำแนะนำในการเล่นคอร์ดง่ายเกือบทุกเพลง สำหรับบางเพลงที่ตกหล่นไป สามารถเข้ามาดูสรุปได้จากด้านล่างนี้เลยครับ

ตัวอย่างการเปลี่ยนคีย์เพลงในเว็บ Chord Easy Easy

ขอยกตัวอย่างเพลงความคิดของ Stamp ซึ่งเป็นเพลงในคีย์ Ab ถ้าเราจะเปลี่ยนให้เป็นคีย์ที่เล่นง่ายขึ้นที่ใกล้ที่สุดคือ G ก็ให้เราคลิก ไปยังคีย์ G (ใช้ได้สำหรับมือถือเช่นกันครับ แต่ต้องวางโทรศัพท์แนวนอน)
เมื่อเราเปลี่ยนคีย์เสร็จแล้วก็จะได้เพลงความคิดในคีย์ G ซึ่งเป็นคีย์ที่ต่ำกว่า คีย์ต้นฉบับครึ่งคีย์ สิ่งที่เราต้องทำต่อมาคือ คาด Capo ไปที่ Fret 1 เพื่อชดเชยคีย์ที่ต่ำลงมา
 เท่านี้เราก็จะเล่นเพลงความคิดของ Stamp ในคอร์ดที่ดูง่ายขึ้นแล้วครับ แต่ถ้าคอร์ดที่เราเปลี่ยนคีย์ยังคงยากสำหรับการฝึกอยู่ เราก็จะมาเริ่ม #ตัด ส่วนประกอบของคอร์ดกันครับ

#ตัด

เพลงไทยในบ้านเราหลักๆ ในเพลงจะประกอบไปด้วยคอร์ดหลักๆ สองรูปแบบคือ Major และ Minor ทีนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่า อันไหนเป็น Major (เมเจอร์) อันไหนเป็น Minor (ไมเนอร์) ? วิธีสังเกตที่ง่ายที่สุดคือสังเกตที่ชื่อคอร์ดครับ

ในชื่อคอร์ดที่เราเห็นทั่วไป เช่น C, F#add9, Cmaj7, Am, D/F#, Em/B, Fm7, 
จะมีสิ่งที่ทำให้เราสังเกตได้คือ ตัว "m" (ที่ไม่ใช่คำว่า maj) ตัวเล็ก ตามหลังคีย์ทำให้เราแยกได้ว่า คอร์ดนี้เป็น คอร์ดตระกูล Minor ส่วนที่เหลือทั้งหมด (ยกเว้น คอร์ดตระกูล "dim" ) ขออนุญาตเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่าเป็น คอร์ดตระกูล Major

เมื่อลองแยกประเภทประเภทของคอร์ดที่ยกตัวอย่างไว้ข้างบนครับว่าแบบไหน เป็น Major แบบไหนเป็น Minor แล้วใช้หลักการอะไรในการแยก
เมื่อเราแยกประเภทคอร์ดได้แล้วว่า เป็นคอร์ดอะไร ขั้นตอนต่อมาคือ #ตัด ให้เหลือแค่โครงสร้างคอร์ดแบบ Major กับ Minor
เท่านี้คอร์ดเจ้าปัญหาที่ไม่รู้ว่าจะจับยังไง ก็เหลือเพียงแค่โครงคอร์ดให้เราเล่นแล้วครับ

ทดลองตัด

เพลง ความคิด ของ Stamp ให้มาลองฝึกกันครับ (ตัดได้ยังไงลองทดเอาไว้ในกระดาษก่อนนะครับ) 

เพลง ฝืน ของ Lipta เพลงนี้เฉพาะคอร์ด Edim ที่ไม่ต้องตัดนะครับ

คอร์ดที่ง่ายอยู่แล้วต้องตัดหรือไม่ ?

ไม่จำเป็นครับ บางคอร์ดที่ไม่ตัดก็ยังจับได้ง่ายอยู่ครับ เช่น Cmaj7 วิธีจับคือ จับเหมือนคอร์ด C แต่ไม่ต้องใช้นิ้วชี้กด หรือ คอร์ด Fmaj7 ที่กดเมื่อแปลงเป็น F แล้วจะกลายเป็นคอร์ดทาบทันทีครับ การตัดเป็นเพียงการช่วยให้เราเล่นคอร์ดที่ไม่รู้วิธีจับเล่นได้ง่ายขึ้นครับ

สรุป

การเปลี่ยนคีย์และตัดองค์ประกอบของคอร์ดช่วยให้เราเล่นเพลงได้ง่ายขึ้นมากๆ แต่มีคอร์ดบางประเภทที่ไม่สามารถตัดได้จริงๆ คือตัดไปแล้วถ้าเราเล่นเป็น Major หรือ Minor มันจะไม่เข้ากับเพลงจริงๆ เราก็จะใช้วิธีแปลงคอร์ดให้เข้ากับเพลงครับ ไว้โอกาสหน้าจะมาเล่าให้ฟังต่อครับ

Chord Easy Easy

Coprights @ 2016 Chord Easy Easy
Blogger Templates Designed By Templateism | Distributed By Gooyaabi Templates